01. คราม     'ขอเพียงใครคนหนึ่งคนนั้นที่เข้าใจ'

ชอบเสียงสังเคราะห์ในเพลงมาก มันเข้ากันดีอย่างเหลือหลายกับเนื้อเพลงที่หม่นๆ และไม่แน่ใจว่าได้แรงบันดาลใจมาจากบทกลอนจากเรื่องพระอภัยมณีของสุนทรภู่หรือเปล่า ที่พระฤาษีได้สอนสุดสาครไว้ว่า

'แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์     มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด

ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด   ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน'

 

02. ความรัก     'ทำเพื่อใครสักคน ฉันได้ทำเพื่อความรัก'

ใช่ ที่มันไม่เคยหายไปไหน ใช่ ที่มันช่างทรมาน ใช่ ที่เรายังอยู่ และใช่ ที่เราเห็นว่ามันยังคงสวยงามเหมือนทุกครั้ง เราร้องไห้ที่ได้ฟังครั้งแรก เราน้ำตารินเมื่อได้ร้องตาม และเราพอแค่นั้น แล้วหันมายิ้มแทน เพลงเปิดศักราชว่าด้วยรักครั้งเก่าของอัลบั้ม

 

03. Sticker     'หรือว่าคงต้องเอาสติ๊กเกอร์แปะโลกนี้ไว้'

โอ้! เป็นเพลงที่มีอารมณ์ขันอย่างเหลือหลาย อมยิ้ม แล้วตบเราด้วยท่อนที่ว่าด้วยรักครั้งเก่า แต่ยังคงสนุกสนานอย่างน่าประหลาด แล้วเราก็เต้นแล้วร้องต่อว่า 'ให้โลกใบนี้เป็นสีชมพู'

 

04. คิดฮอด     'โลกยังรอให้เธอช่วยเป็นพลัง แต่งเติมฝันให้ชีวิตงดงามด้วยความรัก'

หมัดฮุกน็อคตายคาสังเวียน นี่คือเพลงระดับท็อปฟอร์มที่เราตามหามานาน เราชอบลูกทุ่ง เรารัก Bodyslam และนี่คือสิ่งที่พี่เขามอบให้ เสียงแคนยังคงก้องกังวานในหู เสียงคุณศิริพรยังเสนาะจับใจ อยากโผเข้าไปฝังฮอยจูบให้หายคิดฮอดแล้วบอกว่าฮักหมดใจ

 

05. ทางกลับบ้าน     'หนึ่งใจล่องลอยกลางผู้คน ที่ก็ไม่รู้ว่าใครเป็นใคร'

เพื่อนคนนึงของเราต้องย้ายมาอยู่หอ เพื่อมาเรียนหนังสือที่กรุงเทพฯ นานๆ ครั้งจะได้กลับบ้านที บอกว่าฟังเพลงนี้แล้วคิดถึงพ่อ คิดถึงแม่ แล้วน้ำตาก็ไหลออกมา

 

06. แสงสุดท้าย     'และยังคงมีรักแท้เป็นแสงนำไป ในคืนที่หลงทาง'

เหมือนภาคต่อเพลงที่แล้วที่ตามมาติดๆ ชอบจังหวะของเพลง ฟังดูคึกคัก เร้าใจ และให้กำลังใจอย่างบอกไม่ถูก มันทำให้เรามีความหวังที่จะได้เห็นแสงจ้าจากปลายอุโมงค์ ฟังแล้วชวนให้นึกถึงเพลง 'พลังแสงอาทิตย์' ของ Sweet Mullet เหมือนยืนอยู่กลางแสงแดดที่ไม่รู้สึกร้อน แต่ช่างอบอุ่นเหลือเกิน อยากฟังวันละหลายๆ รอบ

 

07. ปล่อย     'อยากจะร้องก็ร้อง ร้องให้กับการร่ำลา'

ฟังครั้งแรกรู้สึกเฉยๆ แต่พอฟังครั้งต่อๆ มา เฮ้ย! โดนแหะ โอเค เนื้อหาของเพลงมีให้ฟังกันออกบ่อย แต่วิธีการเล่าเรื่องของพี่นั้นแพรวพราว แต่ละคำที่เปล่งออกมามันช่างบาดเสียเหลือเกิน ยิ่งได้เสียงของพี่ป๊อดด้วย สุดๆ ถ้าได้ฟังตอนอกหักใหม่ๆ รับรองน้ำท่วมแน่นอน

 

08. เปราะบาง     'ร่องรอยจากคำไม่กี่คำ ยังทำให้ปวดร้าว'

นี่คือหนึ่งในเพลงจำนวนน้อยนิดของอัลบั้มที่เราไม่ชอบแหะ เราเดาว่าใครหลายคนคงจี๊ดกลับเพลงนี้ แต่เราว่ามันคร่ำครวญเกินไป ไม่ว่ากันนะ

 

09. โทน     'โลกของเราที่เคยรักกัน ยังคิดถึงวั้นนั้น'

และนี่ก็คือเพลงอีกหนึ่งเพลงของอัลบั้มที่เราไม่ชอบแหะ ถ้าตัดเงื่อนไขที่ว่าเป็นเพลงตามกระแสรักชาติ ที่กรุยทางไว้ด้วยเพลง 'ราตรีสวัสดิ์' ของฟักกลิ้ง ฮีโร่ เราก็ยังไม่ชอบอยู่ดี เพลงพูดถึงการเสียสละซึ่งเป็นสิ่งที่ดีเลยแหละ แต่เราเหมือนโดนสั่งสอนยังไงไม่รู้สิ สรุปคือเพลงนี้ไม่ใช่สำหรับเรา

 

10. เงา     'สักคนที่เคยว่ามีจริงเพียงแค่ในฝัน'

จบอัลบั้มด้วยความปลื้มปิติกับเพลงที่เราว่าได้กลิ่นอายของเพลง 'ความรัก' โชยมาไกลๆ ชอบทุกอย่างของเพลงตั้งแต่ดนตรี ทำนอง วิธีการร้อง เนื้อเพลง และอารมณ์ของเพลง มันขมขื่นแต่ช่างโรแมนติก น่าเศร้าสร้อยแต่ก็แอบอมยิ้มในเวลาเดียวกัน เพลงปิดท้ายที่ทำให้ทั้งอัลบั้มอบอวลไปด้วยความรักที่ไม่ว่าครั้งไหนๆ ก็ยังงดงามประทับแน่นในความทรงจำ 'ขอบคุณที่มาด้วยกันจนถึงวันสุดท้าย'

ไม่รู้ว่าหลงรักวงดนตรีวงนี้ตั้งแต่เมื่อไร แต่พออัลบั้มนี้ออกบอกกับตัวเองว่าต้องซื้อให้ได้ ห้ามพลาด! กลับมาคราวนี้ยังคงเอกลักษณ์ของ Bodyslam ไม่เสื่อมคลาย แถมยังพกพาลูกเล่นดนตรีใหม่ๆ ทั้งเสียงสังเคราะห์อิเล็กทรอนิกส์ เลยไปถึงเสียงพิณแคนบ้านเฮาก็มีนะ เอากับเขาดิ เราสัมผัสถึงความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนกว่าอัลบั้มนี้จะออกมาให้เราได้เชยชมคงผ่านกระบวนการคิดมามากมาย ไม่เชื่อลองดูได้ตั้งแต่ตัว CD กล่องสไตล์ใหม่เอี่ยมซึ่งเราเคยเห็นแต่ CD เพลงฝรั่ง ตัวเนื้อเพลงที่ให้มา โอ้โห! หนาจัง ภาพก็เท่ โอ๊ย! นี่แค่ 135 บาท ถ้าสั่งซื้อแบบ 600 ไม่รู้จะขนาดไหน น่าอิจฉาจริงๆ ขอบคุณพี่ตูน-พี่ชัช-พี่ปิ๊ด-พี่ยอด สำหรับเพลงดีๆ ที่ส่งมอบให้แก่คนฟัง ถึงเราจะไม่ใช่แฟนคลับพันธุ์แท้ แต่เราก็รักหมดใจ

ปล. การขีดๆ เขียนๆ ครั้งนี้มาจากคนฟังเพลงธรรมดาๆ ที่ไม่มีทักษะทางดนตรีเท่าใดนัก แค่เป็นคนที่รักในการฟังเพลง ฟังแล้วรู้สึกอย่างไร ก็บอกออกมาเช่นนั้น ถ้าผิดพลาด ขอคุณโปรดจงให้อภัย

Comment

Comment:

Tweet

ชอบเพลงครามนะ

#3 By eak early : เอกเช้า on 2010-10-08 16:54

ชอบบอดี้เหมือนกันครับ

ฟังทุกวันเลยbig smile

#2 By keaaaa on 2010-08-15 19:59

ในอัลบั้มนี้ ส่วนตัวชอบหลายๆเพลงเหมือนกันครับ
แต่ชอบ "ปล่อย" ที่สุดครับ
ชอบเสียงพี่ป๊อด

#1 By Critical#Zeed on 2010-07-31 19:38

R O C K View my profile