สวัสดีครับก่อนอื่นต้องขอขอบคุณผู้จัดงานก่อนเลยนะครับที่ให้เกียรติ ‘นักดูหนังตัวเล็กๆ’ อย่างผมได้มีโอกาสมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในสิ่งที่ผมเองคิดว่ามีความรู้มากที่สุดตั้งแต่เกิดมา ก่อนอื่นเลยถ้าจะให้ผมจำกัดความคำว่า ‘ภาพยนตร์’ หรือ ‘หนัง’ เนี่ย ผมว่าคงหมายถึง สิ่งที่ปกคลุมร่างกายของสิ่งมีชีวิตที่เขามักลอกออกมาทำกระเป๋า เย้ย! นั่นมันผิวหนังแล้ว!! (“-L-“)

ผมว่าคงหมายถึง ภาพเคลื่อนไหวสุดมหัศจจรย์ที่นอกจากมันจะขับเคลื่อนตัวเองแล้วเนี่ย มันยังขับเคลื่อนชีวิตผมอีกด้วย ใช่ครับ ผมกำลังพูดถึงรถยนต์ เย้ย! ไม่ใช่แล้ว กำลังพูดถึงภาพยนตร์ต่างหาก!! (“-L-“)

ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา วิถีการดูหนังของผมได้เปลี่ยนแปลงไป จะด้วยการเรียนที่ไม่เอื้อให้ผมมีแรงจูงใจในงานศิลปะเท่าที่ควร ทำให้ผมไม่มีแรงกระตุ้นในการขวนขวายดูหนังนอกกระแสอย่างที่เคย หรือจะด้วยสภาพเศรษฐกิจระดับปัจเจก ทำให้ผมปันใจไปดูหนังวันพุธแทนการดูที่สกาล่า ลิโด้ เฮ้าส์ อย่างแต่ก่อน หรือไม่ก็จะเลือกดูหนังแผ่น หรืออีกกิจกรรมที่คลั่งไคล้มากนั้นคือ การติดตามโปรแกรมเพชรหนังพันล้านของช่อง 7 และปีที่ผ่านมาผมได้ไปดูคอนสิร์ตมันส์ๆ ถี่ๆ อย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน  แต่ถึงอย่างไรก็ไม่เคยมีสิ่งใดเปลี่ยนใจผมจากหนังไปได้ แม้กระทั่งเรื่องความรักที่วุ่นวายตลอดทั้งปี ฮิ้ววว....วว (!!สร้างกระแส (“-L-“))

มาดูกันดีกว่าครับ ว่ายังเหลือหนังเรื่องไหนที่ผมได้ดูแต่ยังไม่เคยสื่อสารให้คุณฟังบ้าง เรื่องแรกเลย Inside หนังว่าด้วย หญิงโรคจิตบุกทำร้ายหญิงอีกนางที่อาศัยในบ้านตามลำพังกับลูกในท้อง! โอ้...เลือดเต็มจอ แต่ความน่าเบื่อเต็มขั้น เสียงลือเสียงเล่าอ้างที่เคยโจษจันก่อนหน้านี้ไร้ความหมายใดๆ ทั้งปวง --- Paranormal Activity 2 ด้วยความที่มาที่หลังครับ หนังเลยด้อยกว่าภาคแรกนิดหน่อย ยังพอน่าสะพรึงอยู่บ้างตามประสาคนขวัญอ่อน และทฤษฎี Lock and Key ที่ว่าด้วยการทำงานของ Enzyme กับ Substrate ก็อธิบายความเป็นหนังชุดนี้ได้เป็นอย่างดีครับ --- Memories of a Burning Tree หนังจาก WORLD FILM FESTIVAL OF BANGKOK ไม่ได้อะไรจากหนังเลยครับ เพราะไม่ได้ตั้งใจดู แต่ก็ดีใจครับเพราะจะมีสักกี่ครั้งที่เราจะได้ดูหนังจากประเทศแทนซาเนีย --- The Strangers หนังโจรบุกบ้านที่อึดอัด บีบคั้น สิ้นหวัง ไม่ไหวแล้ว! เส้นเลือดในสมองจะแตกเอา! --- The Squid and the Whale หนังบ้านแตก พ่อแม่แยกทาง ลูกมีปัญหา ที่มาพร้อมท่าทีประหลาดๆ ไม่เข้นข้นแต่ดูสมจริง เนิบช้าแถมยังตลกร้ายอีกต่างหาก ปริศนาหมึก-วาฬใครก็ได้ช่วยแก้ที อ้อ...แล้วยังได้ดูการแสดงของ Jesse Eisenberg ก่อนมาเป็น Mark Zuckerberg ใน Social Network ด้วยนะครับ --- Hulk ไม่รู้จะสร้างภาคแรกใหม่ทำไมนะครับ ผมว่าภาคนี้ก็ดีอยู่แล้ว ส่วนมุกแบ่งช่องในหนังนี่ผมช๊อบชอบครับ --- Hot Fuzz โชว์เหนือในทุกๆ สิ่งที่หนังแนวคู่หูตำรวจไม่เคยให้ได้มาก่อน ครึ่งแรกฮาน้ำตาเล็ด แต่ครึ่งหลังดันขำไม่ออกเพราะ เครียดนรกแตก ช็อคซีนีม่าของแท้! ไม่คิดไม่ฝันว่าหนังจะพาไปไกลขนาดนี้

ครับ ขณะที่ผมพูดอยู่นี่เป็นเวลาเที่ยงคืนกับอีก 28 นาทีของวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2554 ผู้คนต่างเฉลิมฉลองวันดีวันนี้กันทั่วหน้า แต่โลกก็คงเห็นว่ามันก็แค่อีกเวลาหนึ่งที่กำลังจะผ่านไป และจะไม่มีวันหวนกลับมาอีก ขอขีดเส้นใต้คำว่า ไม่มีวันหวนกลับมาอีก

ถึงผมจะไม่ใช่คนแรกแต่ผมก็ยินดีถ้าจะได้เป็นคนสุดท้ายที่กล่าวกับคุณว่า สวัสดีปีใหม่ และ วันนี้จะไม่มีวันหวนกลับมาอีก

ขอให้สนุกกับการดูหนังในปีนี้ เพราะ มันจะไม่มีวันหวนกลับมาอีก

เมื่อวาน วันนี้ พรุ่งนี้ จะไม่มีวันหวนกลับมาอีก

ทำตัวตามสบาย แล้วเจอกันในโลกแห่งความจริงครับ

Comment

Comment:

Tweet

ตอนนี้ Paranormal Activity ยังคงตำแหน่งหนังที่เราอยากดูมากแต่ไม่กล้าดูทั้งสองภาคเลยค่ะ

#3 By Gaga Lovers on 2011-02-01 21:10

Inside ว่าจะดูหลายทีละ ไม่มีโอกาสซักที

The Squid and the Whale กำลังหาอยู่ครับ

#2 By Seam - C on 2011-01-05 11:03

หนังทุกเรื่องที่ว่ามาผมชอบหมดเลยครับ ยกเว้นสองเรื่องสุดท้ายที่ผมยังไม่ได้ดู

โอ้ว ในเทศกาลผมพลาด Memories of a Burning Tree ไปน่ะครับ ทั้งที่ผมก็ตามหนังของเชอร์แมน อง ผกก คนนี้ทุกทีที่มีโอกาส

สำหรับ Mother ก็ไม่เห็นมีลิขสิทธิ์นะครับ คงต้องหาโหลดหรือแผ่นข้างนอกเอาครับ

#1 By eak early : เอกเช้า on 2011-01-03 19:06

R O C K View my profile