จากบนลงล่าง : ภาพยนตร์ ---> Sucker Punch (2011), Bug (2006), King Kong (1933), The Simpsons Movie (2007), The Time Traveler's Wife (2009), Source Code (2011) / หนังสือ ---> เดียว, A Bend in the Road บนทางสายรัก

หลังโธมัสกลับมาจากค่ายหมอยาฯ 7 วัน 7 คืน โธมัสก็คิดถึงโยโกะตลอดเวลา

แม้ Sucker Punch จะทำให้โธมัสรู้สึกสนุกสนานไปกับสาวอกตู้ม! ที่รายล้อม ง่วงหงาวหาวนอนไปกับฉากแอ็คชั่นอันวิจิตร ก็ไม่ได้ทำให้โธมัสรู้สึกสราญใจขึ้น ถ้ามีโยโกะนั่งอยู่เคียงข้างกันคงได้เซ็งในเรื่องเดียวกัน ‘ทำไมคุณน้องนางเอกถึงไม่เต้นให้เราดูสักสเต็ปสองสเต็ป’ วันนี้โธมัสช่างเดียวดาย

 
  
แม้หนังอย่าง Bug จะไม่ค่อยมีใครรู้จัก ก็ไม่ได้ทำให้โธมัสไม่เลือกดู และแม้วันนั้นมีโยโกะนั่งดูอยู่เคียงข้าง โธมัสก็จะขอให้โยโกะไม่ต้องมาดูด้วยกัน เพราะมันช่างปวดหัวเหมือนมีแมลงบินว่อนทั่วสมอง พะอืดพะอมเหมือนกินแมลงเข้าไปหนึ่งกำมือ วันนี้โธมัสช่างเดียวดาย
 
 
 
 
แม้ King Kong เวอร์ชั่นต้นฉบับจะทำให้โธมัสรู้สึกตื่นตาตื่นใจกับความตั้งใจของคนทำหนังในยุคนั้น การเล่าเรื่องที่สนุกสนานจนเวอร์ชั่นของปีเตอร์ แจ็คสันต้องลอกฉากกันมาเป๊ะๆ ถึงกระนั้นก็ไม่ได้ทำให้โธมัสสามารถลบเลือนภาพใบหน้าของโยโกะได้ วันนี้โธมัสช่างเดียวดาย
  
 
 
 
แม้ The Simpsons Movie จะทำหน้าตาตลกโปกฮากับมุกเสียดสีสังคมอเมริกัน ก็ไม่ได้ทำให้โธมัสหัวเราะเสียงดังได้เท่ากับเรื่องตลกของโยโกะแต่อย่างใด วันนี้โธมัสช่างเดียวดาย

 

 
แม้ The Time Traveler's Wife จะเคยเป็นนิยายรักที่โธมัสเคยอ่านมาก่อน ก็ไม่ได้ทำให้ความอยากดูลดน้อยลง จนกระทั่งวันนั้นที่โธมัสตระหนักได้ว่า ‘ไม่มีอีกแล้ว ไม่มีกันอีกแล้ว’ หนังเรื่องนี้จึงเป็นตัวแทนที่ยิ่งใหญ่กว่าที่เคยเป็นมา โธมัสอยากเดินทางข้ามเวลาไปในวันก่อน ทำทุกวิถีทางเพื่อให้โยโกะรู้ว่าอ้อมกอดอบอุ่นของโธมัสสำคัญกับโยโกะมากขนาดไหน วันนี้โธมัสช่างเดียวดาย
 
 
แม้จะมีผู้คนรอบกายรายล้อมทั้งที่ไม่รู้จักที่นั่งอยู่โดยรอบ และที่รู้จักที่นั่งอยู่ข้างๆ ดู Source Code ไปด้วยกัน ก็ไม่ได้ทำให้โธมัสรู้สึกอบอุ่นหัวใจ ตรงกันข้ามตัวหนังยิ่งทวีความหนาวเหน็บให้ฝังรากลึกลงในหัวใจของโธมัส นี่คือหนังไซไฟที่โครตเหงาจนทำให้โธมัสเสียน้ำตาให้อย่างง่ายดาย โธมัสภาวนาขอให้โธมัสอีกคนที่อาศัยอยู่ในโลกอีกใบมีโยโกะอยู่เคียงข้าง อย่าได้เป็นเหมือนโธมัสในโลกใบนี้ เพราะโธมัสคนนี้ช่างเดียวดาย
 

สิบเดือนไม่พอ สิบปีหรือไง ที่ฉันจะลืมภาพเธอ

แม้นิยายอย่าง เดียว จะทำให้โธมัสรู้สึกเข้าใจชัดขึ้นกับการที่ต้องสูญเสียใครไปสักคน และต้องเอาเรี่ยวแรงที่ยังเหลือพาตัวเองให้ยังมีชีวิตรอดต่อไป ก็ไม่ได้ทำให้โธมัสสามารถหาวิธีที่จะก้าวเดินต่อไปบนเส้นทางที่เดียวดายเช่นนี้

 

 

แม้นิยายอย่าง A Bend in the Road บนทางสายรัก จะทำให้โธมัสเข้าใจชัดเข้าไปอีกกับการต้องมีชีวิตอยู่ให้ได้ แม้ส่วนหนึ่งของหัวใจจากจรไป ก็ยังไม่ทำให้โธมัสประจักษ์ได้ว่า จะมีทางเป็นไปได้อย่างไร ถ้าใครคนนั้นไม่ใช่โยโกะ
 
 

วันนี้โธมัสขออยู่อย่างเดียวดาย และไม่ขอให้ใครมายืนเคียงข้างแทนที่สัมผัสที่ยังหลงเหลือของโยโกะ

Comment

Comment:

Tweet

Great post really interesting writing style.

#3 By buy articles (119.155.41.188) on 2011-05-20 19:34

#2 By buy articles (119.155.61.240) on 2011-05-19 16:14

เอ่อ บล็อกอ่านยากจังครับ ตัวอักษรมันซ้ายขวาบนล่าง ปนกันไปหมดเลยฮะ sad smile

#1 By keaaaa on 2011-05-13 13:30

R O C K View my profile